Giảm 50% lệ phí trước bạ ngay trong tháng 6?

Rate this post

Ông Phạm Đình Thi – vụ trưởng Vụ Chính sách, Bộ Tài chính – cho biết đang khẩn trương xây dựng và sớm hoàn thiện để trình Chính phủ dự thảo nghị định về giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Vios màu nâu vàng
màu xe vios – Vios màu nâu vàng

Về thông tin Chính phủ giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô, trên diễn đàn mạng xã hội cũng như thị trường xe, người mua ôtô đang đặc biệt quan tâm đến thời gian thực hiện của chính sách này.

Chiều 2-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Onilne, ông Phạm Đình Thi – vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính – cho biết tuần qua, Chính phủ đã ban hành nghị quyết 84, trong đó thông qua việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Tài chính đang gấp rút xây dựng và hoàn thiện để trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định 140 năm 2016 về lệ phí trước bạ.

Trong đó, nội dung mà nghị định mới sẽ nêu rõ là giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ so với quy định hiện hành đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm nay.

Đồng thời, trong bản dự thảo văn bản này, Bộ Tài chính cũng đề xuất Chính phủ quy định cụ thể các tiêu chí về đối tượng được hưởng ưu đãi, cụ thể là ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước vì mức thu lệ phí trước bạ hiện hành đang áp dụng chung cho tất cả các loại xe.

Mục tiêu của việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước là để kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh dịch COVID-19. Do đó, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính xây dựng chính sách theo quy trình rút gọn.

Đặc biệt, Bộ Tài chính cũng đề xuất Chính phủ chấp thuận hiệu lực thực hiện của nghị định ngay sau khi được ban hành thay vì sau 45 ngày như những văn bản khác.

Cũng theo ông Thi, thời gian lấy ý kiến góp ý của các bộ và thẩm định Bộ Tư pháp là khoảng 10 ngày. Ngay sau khi hoàn tất thủ tục này, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ dự thảo nghị định luôn.

Ngay trong tháng 6 này, lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50%? “Bộ Tài chính đang chạy đua với thời gian để hoàn tất các thủ tục xây dựng và hoàn thiện dự thảo nghị định này. Vấn đề là phụ thuộc với thời gian các bộ cho ý kiến và thẩm định của Bộ Tư pháp” – ông Thi trả lời. 

0856 48 5588